Dịch vụ xe lăn – Phân biệt, Quy định, Hướng dẫn

bởi Long Thiên Đăng | lúc 10:30 - 08/10/2016


bay5chau-dich-vu-xe-lan

Trong thực tiển công việc, sẽ có nhiều tình huống hành khách của chúng ta là người hạn chế khả năng di chuyển. Để nâng cao chất lượng phục vụ hành khách là người khuyết tật, chúng ta cần nắm rõ những quy định liên quan, để phân biệt và đặt đúng loại dịch vụ hổ trợ cần thiết cho khách hàng của mình.

Bài viết nhỏ sau đây sẽ tóm tắt những quy định của Vietnam Airlines liên quan đến phục vụ hành khách là người hạn chế khả năng di chuyện, đồng thời phân biệt các loại dịch vụ liên quan và hướng dẫn đặt dịch vụ này trên hệ thống, hy vọng sẽ giúp ích cho các bookers trong quá trình làm việc.

 

KHÁI NIỆM


  • Hành khách hạn chế khả năng di chuyển bao gồm : hành khách là người khuyết tật (bị liệt một phần hoặc toàn bộ cơ thể, khiếm thính, khiếm thị …), người già, người ốm yếu về thể chất và thần kinh, người vừa mới phẩu thuật hoặc điều trị y tế (do gãy tay, chân), những hành khách có tình trạng vật lý, thần kinh … cần sự hổ trợ trong quá trình di chuyển trong nhà ga, lên, xuống tàu bay, trên chuyến bay.

 

DỊCH VỤ XE LĂN


Dịch vụ xe lăn : Là dịch vụ trợ giúp khách hạn chế khả năng di chuyển, và được phân thành 3 loại sau :

 

WCHR | Dịch vụ xe lăn trên sân đỗ : Là dịch vụ trợ giúp khách có khả năng di chuyển lên, xuống máy bay và trong khoang hành khách của máy bay, nhưng cần trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất (trong nhà ga, trên sân đỗ).

 

WCHS | Dịch vụ xe lăn lên xuống máy bay : Là dịch vụ trợ giúp khách có khả năng tự di chuyển trong khoang hành khách của máy bay nhưng cần trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất, trợ giúp (có thể sử dụng đường ống, xe nâng hoặc trợ giúp của nhân viên hàng không) trong quá trình lên, xuống máy bay.

 

WCHC | Dịch vụ xe lăn trên máy bay : Là dịch vụ trợ giúp khách không có khả năng tự di chuyển ở mọi vị trí. Khách này cần trợ giúp bằng xe lăn dưới mặt đất, trợ giúp (có thể sử dụng đường ống, xe nâng hoặc trợ giúp của nhân viên hàng không) trong quá trình lên, xuống máy bay và bằng xe lăn chuyên dụng di chuyển trong khoang hành khách của máy bay. (Xe lăn chuyên dụng là thiết bị có sẵn, đi kèm với máy bay).

Ve-may-bay-Con-Dao-gia-re2

 

QUY ĐỊNH


Trước đây, chỉ có dịch vụ WCHR (phổ biến nhất) được phép đặt ở đại lý, hai dịch vụ còn lại phải lên văn phòng hãng, kèm theo mẫu Thông tin dành cho hành khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt. Thời gian đặt dịch vụ cũng hạn chế là trước 24 tiếng so với giờ khởi hành. Nhưng, theo như quy định mới, thì hiện nay đại lý có thể trực tiếp đặt cả 3 dịch vụ trên bằng cách đưa thông tin dịch vụ đặc biệt vào hồ sơ đặt giữ chỗ theo đúng quy định đặt chỗ hành khách và quản lý chuyến bay là được. Thời gian đặt dịch vụ cũng có đôi chút sửa đổi phù hợp :

  • Chuyến bay nội địa : Hành khách đăng ký dịch vụ đặc biệt muộn nhất là 08 tiếng trước giờ khởi hành.
  • Chuyến bay quốc tế : Hành khách đăng ký dịch vụ đặc biệt muộn nhất là 24 tiếng trước giờ khởi hành.

Đồng thời, cũng có một số thay đổi nhất định trong quy định về xếp chỗ ngồi cho hành khách cần dịch vụ đặc biệt trên chuyến bay.

Ve-may-bay-gia-re-Vietnam-Airlines-bay5chau-longthiendang

 

HƯỚNG DẪN ĐẶT DỊCH VỤ XE LĂN


Sau khi hoàn thành hồ sơ đặt chỗ, sử dụng lệnh trường 4 để đặt dịch vụ đặc biệt. Ví dụ :

4WCHR1-1.1

Nghĩa là đặt dịch vụ xe lăn trên sân đổ trên chặng bay số 1, cho hành khách 1.1

4WCHS1-1.1

Nghĩa là đặt dịch vụ xe lăn lên xuống máy bay trên chặng bay số 1, cho hành khách 1.1

4WCHC1-1.1

Nghĩa là đặt dịch vụ xe lăn trên máy bay trên chặng bay số 1, cho hành khách 1.1

Lưu ý : Dịch vụ WCHR thường được confirm (HK) ngay khi đặt, còn các dịch vụ WCHS và WCHC thì Pending (PN), sau khi hãng xem xét hết các điều kiện hiện có mới tiến hành confirm (HK) vào hồ sơ đặt chỗ của đại lý.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Được viết bởi :

chu-ky-facebook-01

Ve-may-bay-gia-re

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy bấm like & share. Thanks!

Share Button

Hotline 0909.501.401