Hướng dẫn đọc chi tiết giá Vietnam Airlines

bởi Long Thiên Đăng | lúc 17:44 - 19/09/2016


HƯỚNG DẪN ĐỌC CHI TIẾT GIÁ

VIETNAM AIRLINES

Nhân dịp Vietnam Airlines đổi biểu giá làm cho không ít bookers chúng ta phân vân, Long viết bài này dựa trên kinh nghiệm bản thân mong sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn trong vấn đề này.

Bài viết này dành cho các bạn có sử dụng hệ thống Sabre ở các đại lý cấp 2,3,…,n (cấp 1 chắc rành hết rồi), nhưng các bạn xài code web cũng có thể tham khảo để biết thêm.

Nếu để ý các bạn sẽ thấy trong biểu giá mùa/năm của Vietnam Airlines không có các Farebasis PPXVNFP (nhưng hạng P thì vẫn có với Farebasis PAP4VNF nhé) và APXVNFP, vì những Farebasis này chỉ áp dụng trong một số giai đoạn nhất định, trong một số biểu giá đặc biệt như biểu giá chiến thuật, 5 ngày vàng, mùa thu vàng …

Trước hết Long sẽ giúp các bạn phân biệt Hạng đặt chỗ (Class) và Farebasis để các bạn khỏi lăn tăn :

  • Class là một ký tự (như A,P,E… chẳng hạn) thường được sử dụng khi book vé.
  • Farebasis hay gọi là Farecode thì là một cái code mà dựa vào đó hãng hàng không triển khai giá và các điều kiện liên quan đến giá. Farebasis thường được bắt đầu bằng ký tự trong Class nhưng sẽ thêm đuôi giá, và mỗi đuôi giá khác nhau sẽ có giá và điều kiện khác nhau, đơn giản như chúng ta có PAP4VNFPPXVNFP.

Ve-may-bay-Con-Dao-gia-re2

 

Trên hệ thống Sabre của Vietnam Airlines, nếu muốn xem chi tiết giá, các bạn sử dụng lệnh FQ + Hành trình + Ngày khởi hành ví dụ, khi sử dụng lệnh FQSGNHAN30OCT các bạn sẽ có màn hình như sau :

huong-dan-doc-gia-bay5chau

Những Farebasis bắt đầu bằng chữ @ và có đuôi VNF hiện đang áp dụng tại thị trường Việt Nam, 3 Farebasis cuối chúng ta không quan tâm.

Vậy từ bảng này, chúng ta sẽ có 1 số phân biệt như sau :

1) Những Farebasis kết thúc bằng đuôi VNF thì sẽ có mặt trong biểu giá mùa (cố định)

2) Những Farebasis kết thúc bằng đuôi VNFP thì không có mặt trong biểu giá mùa, mà có mặt trong những biểu giá đặc biệt như đã nêu ở trên.

3) Đuôi VNFP thì sẽ có hiệu lực xuất vé và khởi hành giới hạn hơn, như trên màn hình là áp dụng đến 30/12/2016, còn đuôi VNF thì áp dụng đến 31/03/2017.

4)Và nếu để ý, thì sau Class thường có 2 đuôi liền kề AP hoặc PX. Nếu là AP thì các bạn phải xuất trước 1 ngày, nếu AP có số phía sau như AP1 thì xuất trước 1 tuần, AP2 xuất trước 2 tuần, AP4 xuất trước 4 tuần. Còn nếu đuôi PX thì hạng đặt chỗ đó được phép xuất trong ngày bay. Vậy theo các bạn hạng T,R,N có được xuất trong ngày bay không? Câu hỏi này chừa phần 7 giải đáp nhé 🙂

5) Nếu RTG (Routing – đường bay) ký hiệu là 3000 thì ‘travel must be direct’ nghĩa là giá đó chỉ áp dụng cho bay thẳng thôi.

6) Farebasis VN trống không thì chúng ta không áp dụng ở thị trường Việt Nam nên không cần quan tâm.

7) Thường, nhiều bạn vẫn nghĩ trong ngày thì không xuất được các hạng đặt chỗ T,R,N, điều này sai. Trước đây, các hạng đặt chỗ T,R,N thường được gắn chung với đuôi Farebasis là APVNF (Nghĩa là phải xuất tối thiểu trước ngày bay 1 ngày), nhưng sau này có một số đường bay cho phép xuất trong ngày bay luôn, ví dụ SGNBMV, SGNDLI, SGNPXU hay HANVCL … cho nên, các bạn phải căn cứ vào Farebasis để biết. Ví dụ chặng SGNHAN ở trên thì Farebasic của T,R,NAPVNF (phải xuất trước 1 ngày), nhưng đối với chặng SGNBMV như ở dưới thì Farebasis là PXVNF (được phép xuất trong ngày khởi hành).

huong-dan-doc-gia-bay5chau2

Cũng qua lệnh này, các bạn xài tiếp lệnh RD để đọc thêm rules (quy định giá chi tiết) của các Farebasis, phần này nếu bạn nghiên cứu sau sẽ cực kỳ hữu ích.

Lấy một ví dụ nhỏ :

  • PAP4VNF quy định phải xuất trong vòng 12 tiếng sau khi hoàn thành booking và tối thiểu trước 48 ngày so với ngày khởi hành.
  • PPXVNFP quy định phải xuất trong vòng 04 tiếng sau khi hoàn thành booking và có thể xuất trong ngày khởi hành.

Nhưng trong thực tế, khi hoàn thành booking xong, timelimit và kể cả cái mục Last Day to Purchase của Farebasic PPXVNFP đều để là 12 tiếng. Trường hợp này, nếu hệ thống không căng chỗ, bạn có thể xuất bình thường, nhưng nếu hệ thống hết chỗ và hãng cần lấy lại chỗ, hãng vẫn có thể huỷ booking của bạn nếu đã quá 04 tiếng, mặc dù thông tin bạn đọc được trên booking là 12 tiếng.

Và còn khá nhiều điều thú vị khác, nhưng chắc để dịp khác Long chia sẻ.

Hy vọng bài viết tí teo trên đây sẽ làm cho các bạn có thêm một chút phấn khích với nghề. 🙂

Để sử dụng thành thạo hệ thống Sabre, sao cho xử lý đặt, giữ chỗ và xuất vé nhanh nhất, lúc nào cũng lấy được giá tốt nhất và đường bay đẹp nhất, cùng những tips nghiệp vụ ‘một mình mình biết’, hãy tham gia các lớp kèm Sabre của Long Thiên Đăng, có thể tham khảo tại đây.

Ve-may-bay-Tet-gia-re

 

GIỚI THIỆU MÓN NGON


Oc-To-Ri

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Vé máy bay giá rẻ đi Côn Đảo

Vé máy bay giá rẻ các chặng bay Vasco

Khuyến mãi của Vietnam Airlines

Các thông tin khuyến mãi vé máy bay quốc tế

Được viết bởi :

chu-ky-facebook-01

MUA VÉ MÁY BAY


Ve-may-bay-gia-re

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy bấm like & share. Thanks!

Share Button

Hotline 0909.501.401