Thời hạn xuất vé có nên dựa vào timelimit

bởi Long Thiên Đăng | lúc 19:55 - 25/09/2016


THỜI HẠN XUẤT VÉ CÓ NÊN DỰA VÀO TIMELIMIT

Đây có lẽ là chủ đề mà nhiều bạn quan tâm, vì thực tế có rất nhiều bookers vẫn còn dựa vào timelimit để xuất vé, dẫn đến mất tiền đền vé oan.

Long nhớ đã từng đề cập với các bạn hai khái niệm “timelimit” “last day to purchase” trong đó Long có nói, “last day to purchase” mới là căn cứ cuối cùng để xuất vé, nhưng, điều này vẫn phải xem xét lại. Trước khi đi vào bài chi tiết cho từng trường hợp, Long để các bạn review lại một vài khái niệm.

“Timelimit”, nó tương đương với định nghĩa deadline, nghĩa là thời điểm mà đến đó một việc gì đó phải được hoàn thành. Trong lĩnh vực vé máy bay, thì đến thời điểm đó mà bạn không có xử lý gì với booking thì booking sẽ bị hủy với tình trạng HX hoặc NO ITIN.

“Last Day to Purchase” có thể hiểm nôm na là, thời hạn cuối cùng mà giá vé đó còn áp dụng.

Trên hệ thống Sabre của Vietnam Airlines, một cách tương đối, miễn sao bạn xuất vé trước thời hạn trên “Last Day to Purchase” thì ổn, nhưng cũng sẽ có trường hợp ngoại lệ.

 

TRƯỜNG HỢP 1


Ví dụ, tại thời điểm tối nay 18:26 ngày 25/9, Long có đặt một booking hạng E chặng bay Tp Hồ Chí Minh – Hà Nội ngày 02/10 và hệ thống cho timelimit đến 18:26 ngày 26/09 (mai) như sau :

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-01

Vậy, với booking này, các bạn nghĩ qua ngày mai Long có xuất vé được không? 100% là không được nhé? Tại sao?

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-02

Nếu các bạn để ý, thì hạng E này ứng với Farebasic là EAP1VNF, nếu các bạn đọc bài hướng dẫn đọc giá trước đây của Long thì biết hạng E này yêu cầu phải xuất vé tối thiểu trước 07 ngày so với ngày khởi hành. Hiện nay là ngày 25/9 thì còn cách ngày 02/10 đúng 07 ngày, nhưng nếu để qua mai 26/9 thì chỉ còn được 06 ngày thôi, nên đến khi đó booking chúng ta vẫn còn tình trạng HK (Hành trình không hủy), nhưng không xuất vé được nữa, do Farebasic đó không còn hiệu lực.

Nên trong tình huống này, thì mục (1) timelimit chỉ nói lên rằng, đến thời điểm đó, nếu ta không xử lý booking thì booking đó sẽ hủy (NO ITIN), nhưng booking còn không có nghĩa là giá đó vẫn còn áp dụng, mà chúng ta phải căn cứ vào “Last Day to Purchase”, (2) nghĩa là với EAP1VNF thì chúng ta phải xuất trước 23:59 ngày 25/9, nghĩa là phải xuất trong ngày 25/9 mới áp dụng. Nói thêm là thường các F1 sẽ đóng báo cáo trước thời điểm 23:00, nên dù cái “Last Day to Purchase” có ra 23:59 thì các bạn cũng phải xuất trước thời gian đóng báo cáo nhé. Vì trong thời gian từ 23:00 đến 23:59 thì thường không xuất được vé, mà đế qua 00:01 của ngày 26/9 thì giá kia lại không còn áp dụng nữa.

Ve-may-bay-Con-Dao-gia-re2

 

TRƯỜNG HỢP 2


Tiếp theo, Long có một booking sau đây?

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-03

Này Long đặt lúc (1) 18:36 25/9 (hệ thống Sabre loat theo giờ Mỹ, sau chúng ta 12 tiếng nên hiển thị 0636), và được (2) timelimit đến 06:36 ngày 26/09. Theo các bạn đến thời điểm đó xuất vé được không?

Sau khi tính giá thì Long có thông tin như sau :

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-04

Để ý chúng ta thấy (1) timelimit trùng với (2) Last Day to Purchase. Vậy chúng ta cứ xuất vé trước 06:36 sáng mai 26/9 là được? Trường hợp các Farebasic khác thì đúng là, chắc chắn là được. Nhưng đối với (3) Farebasic PPXVNFP thì lại sai.

Không biết các bạn có nhớ không, nhưng trước đó chúng ta không có Farebasis PAP4VNF (Cái này tương đường với EAP4VNF trước đó). Sau khi hệ thống có thêm farebacis này thì có một số ‘sai sót’ xảy ra. Nếu các bạn đã đọc Rules của hai farebasic PAP4VNFPPXVNFP thì các bạn sẽ thấy :

  • PAP4VNF yêu cầu xuất vé trong vòng 12 tiếng sau khi hoàn thành đặt chỗ.
  • PPXVNFP yêu cầu xuất vé trong vòng 04 tiếng sau khi hoàn thành đặt chỗ.

Nhưng, nếu bạn đặt booking & quote giá trên hệ thống, thì cái “Last Day to Purchase” của PPXVNFP lại load theo PAP4VNF (Nghĩa là được 12 tiếng). Nếu trong trường hợp hệ thống còn nhiều chỗ thì không sao, nhưng nếu hệ thống hết chỗ và hãng cần lấy lại chỗ thì hãng vẫn có toàn quyền hủy booking của bạn, nếu đặt chỗ đã quá 04 tiếng mà không xuất vé.

Cho nên, khi dính đến hạng P với Farebasis là PPXVNFP thì bạn phải “sực nhớ ra là đã đọc bài nghiệp vụ này của Long” nha!

Ve-may-bay-gia-re-Vietnam-Airlines-bay5chau-longthiendang

 

TRƯỜNG HỢP 3


Cũng tương tự vậy, tại thời điểm (1) 18:39 ngày 25/9 Long đặt một booking chặng Tp Hồ Chí Minh đi Hà Nội ngày 28/10 và được hệ thống cho (2) timelimit đến 06:39 ngày 26/9.

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-05

Long tiến hành quote giá thì được kết quả như sau :

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-06

Long cũng được cho (2) Last Day to Purchase đến 06:39 ngày 26/9. Nói chung, ‘diễn biến’ y chang như trường hợp 2. Vậy, cái này có bị hủy trước khi đến time trong mục ‘Last Day to Purchase’ không? Xin thưa là hoàn-toàn-không. Nếu bạn gặp phải (3) Farebasic là PAP4VNF mà bị hệ thống hủy chỗ trước cái Last Day to Purchase (và đương nhiên phải đảm bảo không bị dupt hay có dấu hiệu giữ chỗ khống), thì ngay lập tức gọi điện ‘kiện’ hãng cho Long, hãng sẽ khôi phục lại tình trạng chỗ cho bạn.

 

 

TRƯỜNG HỢP 4


Sẽ có trường hợp mà khi bạn quote giá thì hoàn toàn không có mục ‘Last Day to Purchase’ hoặc có mục này mà thời gian đến sau Timelimit thì lúc này hãy căn cứ vào Timelimit để xuất vé. Trường hợp này thường xảy ra đối với các đặt chỗ từ hạng Q trở lên đối với chặng nội địa (có thể xuất vé trong ngày khởi hành).

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-07

À, cũng không quên nói với các bạn luôn, là đối với những booking trong ngày thì timelimit của các bạn sẽ được cộng thêm 1 tiếng, miễn đảm bảo xuất vé trước giờ bay là 03 tiếng nhé. Long có đặt (nhưng có sửa) một booking sau để làm ví dụ cho các bạn :

bay5chau-thoi-han-xuat-ve-08

Ví dụ : Vào lúc 01:00 ngày 26/9, Long đặt một booking bay lúc 10:00 ngày 26/9 và được cho time là 01:00 ngày 26/9 (time trùng thời điểm đặt vé luôn) thì các bạn vẫn hiểu là booking này sẽ giữ đến 01:59 ngày 26/9 nhé.

 

Hy vọng bài viết này sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn. ?

Để sử dụng thành thạo hệ thống Sabre, sao cho xử lý đặt, giữ chỗ và xuất vé nhanh nhất, lúc nào cũng lấy được giá tốt nhất và đường bay đẹp nhất, cùng những tips nghiệp vụ ‘một mình mình biết’, hãy tham gia các lớp kèm Sabre của Long Thiên Đăng, có thể tham khảo tại đây.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Vé máy bay giá rẻ đi Côn Đảo

Vé máy bay giá rẻ các chặng bay Vasco

Khuyến mãi của Vietnam Airlines

Các thông tin khuyến mãi vé máy bay quốc tế

Được viết bởi :

chu-ky-facebook-01

MUA VÉ MÁY BAY


Ve-may-bay-gia-re

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy bấm like & share. Thanks!

Share Button

Hotline 0909.501.401