Vé mở – khái niệm – cách đặt – hạn chế

bởi Long Thiên Đăng | lúc 09:15 - 02/09/2017


Vé mở là gì? Cách đặt như thế nào? Vé mở có những lợi điểm và hạn chế gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn một phần nào đó có khái niệm về vấn đề này.

Ve-mo-open

Khi nói về vé máy bay, chúng ta thường nghe thuật ngữ “Vé Mở” (Vé OPEN) liên quan đến việc ngày bay lượt về của khách không cố định. Vậy :

    • Chính xác vé mở là gì?
    • Làm sao để bay với vé mở?
    • Vé mở có những hạn chế điển hình gì?

Bài viết sau, có tham khảo qua một vài tài liệu, hi vọng sẽ giúp các bạn một phần nào đó có thêm ít nhiều khái niệm về vé mở và các trường hợp dùng, tránh dùng để từ đó tư vấn khách hàng tốt hơn.

 

Những khái niệm và trường hợp theo sau Long xin gói gọn trên chặng bay Nội địa của Vietnam Airlines để các bạn dễ hình dung. Đối với chặng bay quốc tế hoặc OA thì các bạn phải tìm hiểu thêm về điều kiện hạng để đặt và sử dụng đúng hơn.

 

KHÁI NIỆM


Vé mở (open to use for one year) nghĩa là chặng về có ngày, giờ bay không cố định. Chặng đi đầu tiên của vé mở phải xác định (và thông thường, tùy vào cách xuất vé, có thể thay đổi được, mất hoặc không mất phí). Vé mở chặng nội địa Vietnam Airlines thường là vé không hạn chế có nghĩa là bạn có thể có được một chuyến bay trở về bất kỳ ngày nào thường đến một năm sau chuyến đi đầu tiên của bạn (trừ giai đoạn cao điểm không được sử dụng).

 

CÁCH THỨC


Khi đặt vé mở, nếu muốn sử dụng chặng về, khách hàng phải gọi lại cho đại lý đặt vé, hoặc hãng để đặt lại ngày, giờ bay cụ thể để sử dụng vé. Và tất nhiên, đặt được trên chuyến bay mong muốn hay không cũng phải tùy thuộc vào tình trạng chỗ của chuyến bay đó. Cho nên phải làm rõ với khách hàng khi bạn bán vé mở là : Không phải khách muốn đi trên bất kỳ chuyến bay nào, ngày bay nào cũng được. Nếu chuyến bay mong muốn không có chỗ, khách hàng có thể chọn đi standby tại sân bay.

Ve-may-bay-Con-Dao-gia-re2

 

Để mua vé mở, khách hàng phải mua qua văn phòng bán vé của Vietnam Airlines, hoặc các đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines, chứ không thể mua qua website.

 

HẠN CHẾ


Hạn chế đầu tiên và dễ thấy nhất của vé mở đó là GIÁ. Thường vé mở chỉ được áp dụng đối với một số Class + Farebasis nhất định, đối với chặng nội địa của Vietnam Airlines thì vé mở chỉ cho phép đối với Farebasis có đuôi VNF (không có kẹp giữa bất kỳ), nghĩa là chỉ có các Farebasis sau : SVNF, MVNF, CVNF, JVNF (các loại giá đổi ngày, giờ bay miễn phí). Không áp dụng với các Farebasis có kẹp giữa AP,PX hoặc những Farebasis cho những classes đính kèm kể trên mùa cao điểm như SHVNF, MHVNF, CHVNF, JHVNF. Do chỉ áp dụng đối với những hạng flex (Thương gia/Phổ thông linh hoạt) nên giá của vé mở thường cao. Thường chỉ có những khách đi công tác với lịch ngày về không mấy cố định mới mua loại giá này.

 

Hạn chế tiếp theo của vé mở đó là TÌNH TRẠNG CHỖ. Vé mở chỉ thực sự làm hài lòng khách bay khi chuyến bay mong muốn của họ còn chỗ trên hệ thống và khi nào cần bay khách chỉ cần gọi là có chỗ, còn đối với chuyến bay hết chỗ thì khách phải đi chuyến khác, hoặc nếu vẫn muốn đi đúng chuyến đó thì phải standby tại sân bay và có khả năng cũng không sắp xếp được nếu không có khách bỏ chỗ.
Hạn chế về kênh đặt chỗ như đã nói ở trên.

 

ĐẶT CHỖ VÀ XUẤT VÉ


0OPENM25SEPHANSGNDS1

Trong đó :

0OPEN : Mua chỗ ở tình trạng OPEN

M : Hạng đặt chỗ

25SEP : Ngày bay

HANSGN : Chặng bay

DS : Tình trạng đặt chỗ

1 : Số lượng chỗ.

 

CÁC TRƯỜNG HỢP


Bay một lượt không thể đặt OPEN được : Như định nghĩa, vé mở chỉ được áp dụng đổi với khứ hồi, nên khi bạn đặt vé mở cho chuyến bay một lượt, hệ thống sẽ báo lỗi như sau:

O1

 

Nếu chặng đi đã xác định và bạn muốn đặt giá rẻ, chặng về đặt OPEN thì phải xuất tách biệt 2 chặng bay thành 2 số vé chứ không thể xuất chung vì không quote được giá.

O2

 

Trường hợp này bạn phải sử dụng WPS1 và WPS2 để xuất vé, và vì xuất riêng sẽ có một vài hạn chế nhất định xảy ra khi hoàn, đổi vé.

 

Trường hợp thường xảy ra nhất khi mua vé mở đó là đi và về đều là hạng Phổ thông linh hoạt hoặc Thương gia linh hoạt:

O3

 

Đối với vé mở thì chúng ta vẫn xuất như vé bình thường. Khi khách có lịch về thì chúng ta đặt chuyến bay thực tế với hạng đặt chỗ tương ứng, tình trạng HK và tiến hành RV theo quy định. Còn giả sử nếu hạng đặt vào cao hơn, ví dụ đang đặt DS hạng S nhưng khi đặt lại chỉ còn M hoặc J thì chúng ta tiến hành đặt M hoặc J tình trạng HK rồi tiến hành đổi vé miễn phí cho khách + chỉ trả thêm chênh lệch giá vé.

Ve-may-bay-Tet-gia-re

Trong thực tế thì thường các trường hợp khách yêu cầu đặt OPEN thì nhiều bookers đều tư vấn khách đặt chặng đi giá rẻ còn chặng về đặt khứ hồi vé linh hoạt và ngày, giờ khách có khả năng quay về cao nhất. Trường hợp này thường là khách đã chắc chắn lịch chặng đi, còn chặng về cũng gần như chắc chắn, chỉ là phòng hờ đặt hạng linh hoạt để lỡ có sự thay đổi lịch xảy ra sẽ dễ dàng và miễn phí.

O4

 

Khi đặt như vậy, lợi thứ nhất là lấy được giá rẻ, lợi thứ hai là nếu như khách về đúng giờ yêu cầu thì không phải đặt lại ngày giờ về và xảy ra trường hợp hết chỗ như đã nói trong phần hạn chế ở trên. Nếu xảy ra trường hợp phải đổi ngày giờ bay thì tiến hàn RV, EXCH theo điều kiện. Dần dà, do có nhiều hạn chế của việc đặt vé mở so với cách đặt này nên vé mở trở nên ít phổ biến hơn, tuy nhiên vẫn không bị xóa bỏ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Bài viết trên đây là một cái nhìn khái quát mang tính chất tham khảo, không tránh khỏi những sai sót nhất định. Anh chị em bookers nên tham khảo thêm các nguồn tại liệu khác để có cái nhìn toàn diện hơn.

GIỚI THIỆU MÓN NGON


Oc-To-Ri

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


 

Được viết bởi :

chu-ky-facebook-01

Ve-may-bay-gia-re

*Rất xin lỗi nếu email này làm phiền quý khách!

Share Button

Hotline 0909.501.401